6 lưu ý về chế độ ăn uống khi mang thai cho bà bầu

Bà bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất để thai nhi có thể phát triển tốt và toàn diện. Trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai cần lưu ý 6 vấn đề sau để hạn chế những tác động xấu của thực phẩm đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Hạn chế ăn đồ lạnh.

Không uống đồ lạnh dưới 10℃

Không uống đồ lạnh dưới 10℃

– Bà bầu ăn thực phẩm có nhiệt độ quá thấp sẽ khiến dạ dày và đường ruột bị khó chịu hoặc có thể đau bụng.

– Theo các chuyên gia nghiên cứu, phụ nữ mang thai nếu chạm vào đá hay đồ lạnh sẽ làm huyết quản tử cung co thắt lại, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi sẽ kém đi và ảnh hưởng đến phát triển.

– Bà bầu nên hạn chế ăn đồ lạnh, ăn ít kem và đồ uống lạnh, chị em chỉ nên dùng đồ uống trên 10℃.

Đu đủ xanh và lô hội có thể gây sảy thai.

– Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây hại cho thai nhi hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây sảy thai. Chính vì vậy, mẹ bầu nên loại đu đủ xanh ra khỏi chế độ ăn hàng ngày của mình.

– Cây lô hội có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì không nên dùng lô hội như một loại thực phẩm vì có thể gây sảy thai.

Tuyệt đối nói không với rượu, bia, thuốc lá.

Không uống rượu, bia hay hút thuốc khi mang thai

Không uống rượu, bia hay hút thuốc khi mang thai

– Theo các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu hút thuốc hoặc liên tục hít phải khói thuốc có thể khiến trẻ bị bệnh hở hàm ếch, hen suyễn…

– Bà bầu uống rượu thường xuyên có thể gây ngộ độc cho thai nhi, làm giảm sự phát triển của bé và có thể gây ra một số khuyết tật bẩm sinh về thể chất và tinh thần.

Không uống Soda, cà phê những thực phẩm chứa cafein.

– Các nhà khoa học đã chứng minh, bà bầu nếu dùng cafein (nhiều hơn 2 đến 3 tách mỗi ngày) có thể gây sảy thai hoặc sinh non và bé có thể bị thiếu cân.

– Soda, cà phê là những đồ uống chứa cafein, mẹ bầu cần loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Nếu chị em thực sự không thể từ bỏ thói quen uống cà phê thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ và điều chỉnh mức độ uống cho phù hợp, tránh gây hại cho thai nhi.

Hạn chế ăn thực phẩm cay.

Hạn chế ăn đồ cay nóng

Hạn chế ăn đồ cay nóng

Phụ nữ mang thai ăn thực phẩm cay sẽ bị ợ nóng nhiều hơn, tuy không gây ảnh hưởng đến thai nhi nhưng gây khó chịu cho mẹ bầu. Chị em nên hạn chế các món ăn có nhiều gia vị trong chế độ ăn khi mang thai.

Không ăn thực phẩm tươi sống có thể gây hại cho mẹ và bé.

– Những loại thực phẩm còn tươi sống có thể ẩn chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại đối với sức khỏe con người. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, cơ thể rất nhạy cảm nếu ăn thực phẩm tươi sống chưa được nấu chín có thể gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Chị em mang thai nên tránh những món tươi sống trong chế độ uống của mình như trứng lòng đào, thịt bò bít tết, sushi,…

Trang Nguyễn (tổng hợp)

Bài viết mới

Đi Nha Tranh nhất định phải thưởng thức chả cá            

Chả Cá Nha Trang

Trước khi nói đến việc đi du lịch, có lẽ bạn cũng đã từng dùng món chả cá trong bữa […]

Xã Lát – điểm đến đầy thi vị

Xã Lát

Nếu bạn là người thường xuyên dành thời gian tìm hiểu về những địa điểm nổi tiếng Đà Lạt ở […]

Thị trấn Long Hải – thị trấn ven biển 300 năm tuổi của Bà Rịa Vũng Tàu  

Thị trấn Long Hải

  Khi những hành trình tour du lịch Vũng Tàu ngày càng trở quá quen thuộc, những hành trình du […]

Những món đồ chơi giáo dục nào mà mẹ nên mua cho bé?

Đồ chơi toán học giúp bé có thêm hứng thú trong việc học toán

Đồ chơi giáo dục luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh khi chọn mua đồ […]

Khu căn hộ Phú An Center – Quận 12

Phối cảnh căn hộ Phú An Center

Khu căn hộ Phú An Center thuộc khu đô thị cao cấp quận 12, được quy hoạch hoàn chỉnh với […]

Website hữu ích