chăm sóc trẻ sơ sinh

Cho con nằm võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa

Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ là rất quan trọng, trẻ nhỏ thường ngủ nhiều hơn người lớn, đến 20 tiếng/ngày. Trẻ lớn nhiều trong giấc ngủ, vì vậy các bậc phụ huynh cần tạo không gian và điều kiện cho trẻ được ngủ ngon và sâu, giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 

Nhiều bà mẹ vẫn cho rằng việc ngủ võng sẽ giúp trẻ dễ chìm sâu vào giấc ngủ êm ái cùng những chịp võng đưa đều đặn. Thực tế đó chỉ là một cái lợi nhỏ bên cạnh những tác hại lớn. Việc cho trẻ ngủ võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa mà các bà mẹ nên tránh.

be yeu ngu 1 - Cho con nằm võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa

1. Tác động đến hệ thần kinh

Khi còn nhỏ, hệ thần kinh của bé vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện nên rất linh động. Thường xuyên nằm võng, luôn tiếp xúc với mật độ rung lắc khi ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển hệ thần kinh của trẻ.

be ngu 2 - Cho con nằm võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa

2. Tác động đến cột sống

Cũng như hệ thần kinh, cột sống của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện, còn rất mềm chưa được vôi hóa. Vì vậy cột sống của trẻ rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Và nếu cho trẻ nằm võng thường xuyên thì đây sẽ là nguyên nhân chính làm cột sống của trẻ bị cong vẹo, đó cũng là một trong những bệnh tương đối hổ biến ở trẻ em nước ta. Gù lưng còn có một tác hại kéo theo ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Gù lưng khiến lồng ngực của bé không nở được, dẫn đến tim và phổi cũng không thể hoạt động tốt.

be ngu 3 - Cho con nằm võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa

3. Tác động đến não và cơ bắp

Cản trở quá trình phát triển não và cơ bắp của trẻ là tác động không mong muốn của tất cả các bà mẹ khi cho bé nằm võng thường xuyên. Trẻ nhỏ, đặc biệt là ở giai đoạn 3, 4 tháng tuổi, cơ thể cần được hoạt động, quơ tay quơ chân, và bắt đầu tập lẫy, lật.

 

Khoảng 3 tháng tuổi, khi các cơ ngực, cơ bụng, cơ cổ, cơ lưng và các tay chân của trẻ đã khoẻ, trẻ thường lẫy, lật để úp sấp ngực xuống. Hoạt động lẫy được chừng tỏ các cơ bắp của trẻ khỏe và nhờ tác động ngó đầu lên giúp máu vận chuyển nhanh lên não. Các động tác này giúp lưu thông máu đầy đủ lên não nhằm phát triển não bộ một cách hoàn thiện hơn.

Bé khỏe mạnh và thông minh nhờ vào chỗ dựa vững chắc là sự hoàn thiện và phát triển tốt của não bộ. Sự phát triển của não sẽ bị hạn chế khi cho trẻ nằm võng thường xuyên. Vì nằm võng khiến trẻ không thể lẫy hay vận đông nhiều được, do đó khiến sự phát truển của cơ thể cũng bị hạn chế. Không những thế, việc nằm võng còn khiến trẻ rất khó khăn trong động tác lẫy. Rất nguy hiểm nếu trẻ bị té ngã.

be ngu 4 - Cho con nằm võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa

4. Tác động đến tâm lý

Việc nằm võng không chỉ ảnh hưởng xấu đến cấu tạo sinh lý của trẻ mà còn có tác hại rất lớn đến quá trình phát triển tâm lý của trẻ. Những động tác trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm… sẽ giúp trẻ mở rộng tầm hiểu biết, tiếp xúc với thực tế cuộc sống, nhằm phát triển tâm lý của trẻ một cách phong phú. Và ngược lại khi nằm võng thường xuyên thì diện tích tiếp trẻ đã bị thu hẹp.

 

Việc của trẻ chỉ là nằm ngửa suốt ngày và hai bên sườn bị lèn chặt cứng. Vì vậy thế giới mà trẻ quan sát được chỉ còn lại phía trên trần nhà chán ngắt. Tư thế úp sấp sẽ giúp trẻ mở rộng tầm quan sát, trẻ có thể nhìn thấy mọi nơi, trẻ được đi chuyển và cầm nắm được mọi thứ. Tất nhiên điều đó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tầm hiểu biết của trẻ.

Có nhiều bà mẹ rất thích chiếc võng và coi đó là phương tiện kì diệu để dỗ bé nín khóc và ru bé ngủ được lâu. Nhưng thực tế các bà mẹ ít biết rằng lúc trẻ khóc, khóc dữ dội và đó là lúc trẻ đang hưng phấn mãnh liệt. Việc đặt trẻ xuống võng lúc này sẽ làm trẻ sợ hãi nắm chặt hai bàn tay và nín bặt, trẻ bị ức chế đột ngột. Tiếp đến là độ rung lắc đều đều của nhịp đưa võng sẽ làm cho thần kinh trẻ mệt mỏi và để bảo vệ thần kinh, trẻ phải ngủ nhưng giấc ngủ trong trạng thái ức chế, sợ hãi. Điều này hoàn toàn không tốt cho tâm lí của trẻ, cần tạo cho trẻ giấc ngủ thoải mái và tự nhiên.

be ngu 5 - Cho con nằm võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa

5. Tạo thói quen không tốt

Việc cho con nằm võng sớm cũng sẽ gây ra những thói quen ngủ không tốt cho bé như vòi vĩnh mẹ ru ngủ, phải nằm võng đung đưa mới giúp bé ngủ ngon…Ngoài ra, việc lắc võng thường xuyên cũng dễ khiến bé mắc “hội chứng rung lắc” gây ra các nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, động kinh, rối loạn khả năng định hướng… Không những vậy thói quen không tốt này còn rất nguy hiểm với tính mạng của trẻ. Không ít trường hợp bé nằm võng với loại lưới có mắt, tay bị thắt lại, gây hoại tử bởi mắt lưới ở võng. Ngoài ra, bé cỏn dễ bị té ngã khi các bà mẹ có chút lơ là không để ý tới.

be ngu 6 - Cho con nằm võng thường xuyên tiềm ẩn nhiều hiểm họa

 

(Theo Nguoiduatin)

Bài viết mới

Hướng dẫn hồ sơ và thủ tục xin visa du lịch Úc 2022

Muốn đến Úc du lịch cần xin được visa

Visa du lịch Úc là cánh cửa mở ra cho bạn cơ hội đến với “quốc gia hạnh phúc nhất […]

Top 10 anime ecchi hay nhất

Sekirei

Trong một đời của mỗi chúng ta chắc chắn là đã từng xem qua các bộ phim anime rồi. Anime […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Ngược (Full) hay nhất trong năm 2022

7. Xin đừng quên em

Song song với truyện ngôn tình ngọt sủng, truyện ngôn tình ngược ngày càng được nhiều bạn đọc yêu thích […]

TOP TRUYỆN TEEN HAY NHẤT

1.Shock tình

Top truyện teen hay nhất là cụm từ đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Cốt truyện của truyện […]

Top truyện ngôn tình ngược HE khiến bạn thổn thức

Con dâu nhà giàu

Top truyện ngôn tình ngược HE là list truyện ngôn tình thấm đẫm nước mặt về cuộc đời của các […]

Website hữu ích