chăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều cần biết về rau quả tươi an toàn cho sức khỏe

Theo các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý của mỗi người cần 200 -300g lượng rau quả mỗi ngày. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các chuyên gia đang đau đầu vì tỉ lệ người ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống ngày càng tăng lên. Vậy đâu là nguyên nhân chính và làm thế nào để phòng tránh vấn đề này. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

 

Nguyên nhân ngộ độc do một số chất hóa học còn sót lại trong rau khi đến tay người tiêu dùng

 

Các chất hóa học còn dư lại như thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ và lượng kí sinh trùng còn sót lại trong phân tươi, phân bắc là nguyên nhân gây ra ngộ độc cấp tính. Sau khi ăn chỉ trong vòng 24 – 48 giờ, các dấu hiệu như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, nóng sốt, co giật sẽ xuất hiện. Nếu không khéo léo xử lý có thể gây đến tử vong. Thường thì theo mức độ ngộ độc mà các triệu chứng trên sẽ kéo dài từ 2 cho đến 7 ngày.

 

Ngoài ra lượng đạm nitrat (NO3) và các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, arsenic, kẽm , đồng… còn dư lại trong rau quả có thể tích tụ theo thời gian; đến khi phát hiện thì đã rất khó điều trị. Nời trồng trọt cũng như quá trình vận chuyển cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nguồn nước, đất bị ô nhiễm hoặc rau quả để lâu và dập nát trong quá trình di chuyển rất sẽ dễ dàng bị nhiễm vi sinh vật.

 

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là điều không thể tránh khỏi trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên phải tuân thủ nghiêm ngặc các quy tắc cũng như liều lượng và thời gian trồng. Ví dụ phải ngưng bón phân đạm cho các loại rau lá từ 7 -10 ngày trước khi thu hoạch hoặc ngừng phân đạm từ 10 – 15 ngày đối với các loại củ.

 

RAUCUQUA 600x369 - Những điều cần biết về rau quả tươi an toàn cho sức khỏe

 

Có cách nào nhận dạng được rau quả nào an toàn cho sức khỏe?

 

Kinh nghiệm của các bà nội trợ thường cho rằng rau nhiều sâu là rau an toàn hoặc rau có màu xanh đậm là rau nhiễm nitrat. Thật ra những điều trên không phải lúc nào cũng đúng. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng chúng ta không thể phân biệt được rau nào là rau sạch bằng mắt thường; duy chỉ những thiết bị kiểm tra kĩ thuật cao mới có thể làm được điều này.

 

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho người tiêu dùng

 

Hãy chọn thực phẩm, rau củ ở những nơicung cấp uy tín, được tuyển lựa kĩ càng như ở trong siêu thị, tuyệt đối không mua rau đã bị dập nát. Bạn hãy nhớ ngâm rửa rau thật sạch sau khi mua về. Trước tiên là hãy nhặt sạch lá vàng và hư, cắt rể rồi rửa sơ cho trôi hết bùn cát. Tiếp theo là ngâm vào nước sạch (hoặc nước muôi loãng, nước có pha thuốc tím hay nước rửa rau quả) trong vòng khoảng 20 – 30 phút. Sau đó rửa kĩ lại rau quả, tốt nhất là rửa rau lá dưới vòi nước chảy. Khi luộc nhớ mở nắp vung để thuốc trừ sâu có thể thoát bớt ra ngoài. Hãy luôn ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn nhé các bạn.

 

M.N

Bài viết mới

TOP TRUYỆN TEEN HAY NHẤT

1.Shock tình

Top truyện teen hay nhất là cụm từ đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Cốt truyện của truyện […]

Top truyện ngôn tình ngược HE khiến bạn thổn thức

Con dâu nhà giàu

Top truyện ngôn tình ngược HE là list truyện ngôn tình thấm đẫm nước mặt về cuộc đời của các […]

Top 10 truyện sắc hiệp tâm đắc nhất năm 2021

Kiều kiều sư nương

Top 10 truyện sắc hiệp tâm đắc nhất đã được cập nhật mới nhất trong năm 2021. Truyện sắc hiệp […]

Top 16 cách làm gỏi gà thơm ngon, đậm đà nhưng vô cùng đơn giản

Gỏi gà rau răm

Trong nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam không thể nào không nhắc đến món gỏi. Trong các món […]

Top 10 cách chế biến từ tôm kho hấp dẫn, đậm đà hương vị

Tôm kho thịt ba chỉ

Từ xưa đến nay, tôm được xếp trong hành những loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. […]

Website hữu ích