chăm sóc trẻ sơ sinh

Đặt tên cho con theo ngũ hành – những điều bố mẹ cần lưu ý

Đặt tên cho con theo ngũ hành với bố mẹ sinh con năm 2018 là điều không thể không nói đến. Đặc điểm đặt tên con ngày nay dù có yếu tố hiện đại, song yếu tố truyền thống vẫn được xem là sự chi phối chính ở nhiều gia đình, trong đó, việc dựa theo ngũ hành, phong thủy là điều khá phổ biến. Vậy làm thế nào để đặt tên cho con theo ngũ hành tốt nhất, đặc biệt là vào năm 2018 tới đây? Mời các bố mẹ cùng theo dõi nội dung chi tiết mà Yeutre.vn tổng hợp như dưới đây nhé.

Anh 1 Dat ten cho con theo ngu hanh - Đặt tên cho con theo ngũ hành - những điều bố mẹ cần lưu ý

Ngũ hành – Ảnh Internet

1. Tại sao khi đặt tên cho con lại cần lưu ý yếu tố ngũ hành

Theo văn hóa Phương Đông, ngũ hành là một yếu tố quan trọng chi phối rất nhiều đến đời sống của con người. Người xưa cho rằng, ngũ hành ảnh hưởng quan trọng đến sinh mệnh. Do đó, sự hiện diện của tiêu chí ngũ hành trong việc đặt tên là điều hoàn toàn rất dễ hiểu. Vì, cái tên cũng là một phần thể hiện cái gốc của một người, cũng như có thể ảnh hưởng ít nhiều đến cả hành trình sống của người đó theo cách này hay cách khác.
Dù cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều đổi thay kể cả việc đặt tên, song yếu tố ngũ hành với nhiều gia đình vẫn được lưu ý đến. Sự lưu ý và lựa chọn đặt tên dựa theo ngũ hành thực chất khiến cho nhiều người an tâm, bởi họ tin rằng, ngũ hành phong thủy hạp mệnh luôn khiến cho cuộc đời của mỗi người tốt đẹp, may mắn.

2. Cách đặt tên cho con theo ngũ hành như thế nào là tốt?

2.1 Thứ tự các yếu tố trong ngũ hành và tính kế thừa
Nói đến ngũ hành chính là nói đến Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ. Là 5 yếu tố nhưng có tương sinh tương khắc, được cho là có ảnh hưởng lớn đến sinh mệnh con người. Thứ tự Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ được lưu ý, đồng nghĩa với việc khi bố mẹ đặt tên con, tính tương sinh sẽ được lưu ý, cộng thêm lưu ý về tính kế thừa dòng họ xét theo ngũ hành, thì tên bé được chọn phù hợp, sẽ giúp bé được hưởng tài lộc, hồng phúc, cũng như được bảo vệ từ dòng họ. Ngược lại, sự tương khắc sẽ không mang lại may mắn, tốt lành cho bé.
Ví dụ: Họ Nguyễn có mệnh Mộc, khi chọn tên để đặt cho con theo ngũ hành, bố mẹ đều được khuyên chọn tên cho con nên theo mệnh Thủy hoặc Hỏa, không đặt tên theo mệnh Thổ và Kim. Vì theo tương sinh của ngũ hành, Mộc sinh Hỏa hoặc Thủy sinh Mộc. Sự thuận thừa trong ngũ hành được cho là luôn mang lại sự thuận lợi tốt lành.

Anh 2 Ngu hanh tuong sinh tuong khac - Đặt tên cho con theo ngũ hành - những điều bố mẹ cần lưu ý

Ngũ hành tương sinh tương khắc – Ảnh Internet

2.2 Về tứ trụ tương sinh
Tứ trụ được tương sinh đề cập ở đây là việc nói đến giờ, ngày, tháng, năm sinh của bé. Căn cứ vào yếu tố này chọn tên cho phù hợp, người xưa cho rằng như thế bé sẽ được hưởng nhiều phúc lộc từ trời ban, được phù thợ từ ơn trên nhiều hơn. Điều này tương tự như ông bà ta thường nói “ơn trên phù hộ’, “quý nhơn phù hộ”….Bản chất tứ trụ tương sinh không thay đổi, nhưng tùy năm mà các hành, mệnh sẽ không giống nhau, vì thế, đặt tên cho con theo ngũ hành ở năm 2018 chắc chắn cũng sẽ có những điểm khác với các năm trước đó.
Nói về tứ trụ, đại diện bản thân tứ trụ được nhắc đến chính là các cặp Thiên Can – Địa Chi. Thiên Can là Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý. Địa chi là Sửu, Tí, Mão, Dần, Tị, Thìn, Mùi, Ngọ, Dậu, Tuất, Hợi. Tương sinh tứ trụ không thay đổi, song năm sinh của con thực tế là yếu tố giúp bố mẹ xác định rõ sự phù hợp của một cái tên liên quan đến sự tương sinh tứ trụ này.
Vì thế, từ 2 điểm trên, khi đặt tên cho con theo ngũ hành, ở năm 2018 này, bố mẹ nhất thiết cần lưu ý đến yếu tố tự trụ tương sinh dựa trên Thiên Can – Địa Chi phù hợp với năm sinh 2018 của con.
* Các cặp Thiên Can theo ngũ hành là:
Ất + Giáp thuộc Mộc,
Đinh +Bính thuộc Hỏa,
Kỷ + Mậu thuộc Thổ,
Tân + Canh thuộc Kim,
Quý + Nhâm thuộc Thủy.
* Các cặp Địa Chi theo ngũ hành là:
Hợi + Tý thuộc Thủy,
Sửu + Mùi + Thìn + Tuất thuộc Thổ,
Mão + Dần thuộc Mộc,
Ngọ + Tỵ thuộc Hỏa,
Dậu + Thân thuộc Kim.
Như vậy, dựa vào các liên kết như trên, người ta sẽ tính ra được tính tương sinh tương khắc trong tứ trụ. Cũng như dựa vào đây, bố mẹ sẽ xem xét được việc lựa chọn tên cho con sinh năm 2018 sao cho phù hợp tiêu trí tứ trụ tương sinh, để tránh những tương khắc không tốt cho mệnh của con.

Anh 3 Thien Can Dia Chi - Đặt tên cho con theo ngũ hành - những điều bố mẹ cần lưu ý

Thiên Can – Địa Chi – Ảnh Internet

3. Một số tên gợi ý theo ngũ hành bố mẹ có thể tham khảo

3.1 Tên theo hành Kim
Người thuộc hành Kim được cho là rất mạnh mẽ, giỏi chịu đựng và bền bỉ, thậm chí còn được cho là “cứng” nhưng không kém phần lôi cuốn và có trực giác tốt. Do đó, những cái tên dành cho người thuộc hành Kim được cho là phù hợp điển hình như:
Con gái: tên có thể chọn là Hân, Phượng, Khánh, Nhi, Dạ, Ái, Đoan, Ngân, Vi, Tâm, Xuyến…
Con trai: tên có thể chọn là Nguyên, Trung, Nghĩa, Thế, Phong, Thắng, Cương, Hiện, Luyện, Văn…

3.2 Tên theo hành Thủy
Người thuộc hành Thủy được cho là nhạy cảm, dễ xúc động, hay sợ hãi, dễ căng thẳng và lo lắng. Song người thuộc hành Thủy thường có khuynh hướng nghệ thuật, dễ cảm thông. Do vậy, những tên phù hợp cho người thuộc hành Thủy như dưới đây:
Con gái: Hà, Sương, Tiên, Di, Nga, Nhung, Hoa, Loan, Uyên, Giang, Thủy, Huyên, Băng, An,…
Con trai: Kiện, Hội, Trọng, Luân, Hậu, Hiệp, Hải, Danh, Đồng, Tôn, Khải, Khánh, Khương,…

3.3 Tên theo hành Mộc
Người thuộc hành Mộc có tính nghệ sỹ và nhiệt thành, song dễ nổi giận, thường không kiên nhẫn. Người thuộc hành Mộc phù hợp với những cái tên điển hình như:
Con gái: Cúc, Hương, Chi, Hạnh, Trúc, Bình, Đào, Thảo, Phương, Quỳnh, Trà, Lam, Lê,…
Con trai: Lâm, Đông, Phước, Phúc, Bách, Giao, Bình, Nam,…

3.4 Tên theo hành Hỏa

Anh 4 Be thuoc hanh Hoa thuong co oc khoi hai - Đặt tên cho con theo ngũ hành - những điều bố mẹ cần lưu ý

Bé thuộc hành Hỏa thường có óc khôi hài – Ảnh Internet

Hành hỏa là lửa tượng trưng cho sức nóng và lửa, song người thuộc hành Hỏa được cho là đa phần rất ấm áp, thông minh, đam mê và có óc khôi hài, dù đôi lúc nóng vội, không chú ý nhiều đến cảm xúc của người khác.
Người thuộc hành Hỏa hợp với những cái tên như:
Con gái: Linh, Ly, Đan, Huyền, Hồng, Dương, Thanh, Dung, Hạ,…
Con trai: Nam, Kim, Hùng, Hiệp, Đăng, Quang, Huy, Đức, Minh, Sáng, Thái,…

3.5 Tên theo hành Thổ
Hành Thổ được xem là cội nguồn, gắn với yếu tố sản sinh. Người thuộc hành Thổ được cho dù có khuynh hướng bảo thủ, song rất đáng tin cậy, nhẫn nại và rất trung thành. Do vậy, tên phù hợp với các bé thuộc hành Thổ bố mẹ có thể chọn như:
Con gái: Bích, Khuê, Châu, San, Anh, Hòa, Diệp, Thảo, Ngọc, Diệu, Cát, Bích,…
Con trai: Vĩnh, Giáp, Thông, Công, Bằng, Trung, Điền, Sơn, Kiệt,…

Có thể nói rằng, đặt tên co con theo ngũ hành không quá phức tạp như nhiều bố mẹ nghĩ, hay đang cảm thấy rất áp lực và đau đầu bởi việc chọn tên cho con sao cho đúng. Với thông tin đề cập liên quan ở trên, bố mẹ có thể dựa vào yếu tố tương sinh, căn cứ vào ngày giờ sinh của bé yêu, cùng yếu tố ngũ hành của gia đình dòng họ, tránh tương khắc là có thể đặt tên cho con phù hợp một cách dễ dàng nhanh chóng. Chúc bố mẹ sớm chọn được tên theo ngũ hành thật tốt cho bé cưng nhà mình nhé.

Cát Lâm tổng hợp.

Bài viết mới

Top 10+ Truyện ngôn tình cổ đại hay được yêu thích nhất hiện nay

Bát bảo trang

Top 10 truyện ngôn tình cổ đại  hay nhất nên đọc là những tác phẩm nổi bật được đông đảo […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Full đề cử ấn tượng nhất 2022

Trọng sinh chỉ quan tâm anh

Truyện ngôn tình là thể loại nhận được sự ưu ái của bạn đọc Việt Nam nhiều nhất, vì những […]

Hướng dẫn hồ sơ và thủ tục xin visa du lịch Úc 2022

Muốn đến Úc du lịch cần xin được visa

Visa du lịch Úc là cánh cửa mở ra cho bạn cơ hội đến với “quốc gia hạnh phúc nhất […]

Top 10 anime ecchi hay nhất

Sekirei

Trong một đời của mỗi chúng ta chắc chắn là đã từng xem qua các bộ phim anime rồi. Anime […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Ngược (Full) hay nhất trong năm 2022

7. Xin đừng quên em

Song song với truyện ngôn tình ngọt sủng, truyện ngôn tình ngược ngày càng được nhiều bạn đọc yêu thích […]

Website hữu ích