chăm sóc trẻ sơ sinh

Văn Miếu – Quốc Tử Giám những điều cần tìm hiểu

Z - Văn Miếu - Quốc Tử Giám những điều cần tìm hiểu
 
Mình viết bài này tổng hợp và bổ sung thêm những giá trị lịch sử về Văn Miếu Quốc Tử Giám để mọi người cùng tham khảo thêm khi đi tham quan du lịch Hà Nội Nhé.
Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm trên đường Văn Miếu, cách hồ Hoàn Kiếm 2km về phía tây, là một công trình kiến trúc cổ kính gồm khu văn miếu và trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Văn miếu được xây dựng vào năm 1070 đề cao đạo Khổng. Đến năm 1076 trường đại học đầu tiên được xây dựng trong khuôn viên của Văn Miếu, Tức Quốc Tử Giám.
Thời kỳ đầu Quốc Tử Giám là trường dạy học cho các hoàng thái tử, về sau là trường nhận những người có tài trong nước. Năm 1253, Quốc Tử Giám được đổi tên là Quốc Học Viện. Đến năm 1486, Quốc Học Viện được đổi thành Thái Học Viện. Trước năm nói trên vua Lê Thánh Tông cho dựng các tấm bìa ghi danh, quê quán và thành tích của những người đã đậu trong 82 kho thi Đình kể từ năm 1442 đến năm 1789. Hiện nay ở Văn Miếu còn có 82 bia.
Đến triều vua Gia Long nhà Nguyễn, trường Quốc Học Tử Giám dời vào kinh thành huế; từ đó địa điểm này chuyển thành Khải Thánh. Sau những năm liên tiếp bị chiến tranh và thiên nhiên tàn phá, công trình bị hư hỏng nhiều, Văn Miếu – Quốc tử giám chưa được trùng tu , tôn tạo.
Đón kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, các nhà khoa học, kiến trúc, khảo cổ… lấy hình mẫu của Thái Học Viện, sử dụng các loại vật liệu cổ truyền gồm gỗ quý, gạch Bát Tràng, ngói mũi hài…để xây dựng lại công trình quan trọng này. Và ngày 13 tháng 7 năm 1999 di tích Thái Học Viện được khởi công xây dựng tại trên nền cũ, gồm nhà tiền đường, hậu trường, tả vu, hữu vu, sân vườn…đến dịp kỷ niệm giải phóng Thủ Đô, ngày 10 -10 – 2010 đã hoàn thành giai đoạn một trên diện tích 1.530.000m2. 
Mọi người cũng có thể tham khảo những tour du lịch hấp dẫn về Hà Nội nói riêng và Miền Bắc chung tại đây nhé. https://bazantravel.com/
– Thanh Tùng tổng hợp – 
 

Bài viết mới

Top 10+ Truyện ngôn tình cổ đại hay được yêu thích nhất hiện nay

Bát bảo trang

Top 10 truyện ngôn tình cổ đại  hay nhất nên đọc là những tác phẩm nổi bật được đông đảo […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Full đề cử ấn tượng nhất 2022

Trọng sinh chỉ quan tâm anh

Truyện ngôn tình là thể loại nhận được sự ưu ái của bạn đọc Việt Nam nhiều nhất, vì những […]

Hướng dẫn hồ sơ và thủ tục xin visa du lịch Úc 2022

Muốn đến Úc du lịch cần xin được visa

Visa du lịch Úc là cánh cửa mở ra cho bạn cơ hội đến với “quốc gia hạnh phúc nhất […]

Top 10 anime ecchi hay nhất

Sekirei

Trong một đời của mỗi chúng ta chắc chắn là đã từng xem qua các bộ phim anime rồi. Anime […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Ngược (Full) hay nhất trong năm 2022

7. Xin đừng quên em

Song song với truyện ngôn tình ngọt sủng, truyện ngôn tình ngược ngày càng được nhiều bạn đọc yêu thích […]

Website hữu ích